Giá đỗ có nhiều loại
được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Loại hay gặp, phổ biến nhất là
giá đỗ được làm từ đậu xanh. Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so
với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc
biệt là vitamin C, chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn
gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người.
Tính về thành phần
dinh dưỡng, cứ 100 g giá đỗ lại chứa 5,5 g protid, 5,3 glucid, 38 g Ca, 91 mg
P, 1,4 mg Fe, 0,2 mg vitamin B1, 0,13 mg vitamin B2, 0,75 mg vitamin PP, 0,09
mg vitamin B6, 10 mg vitamin C. Riêng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 - 25
mg, lượng calo là 44 calo.
So sánh chất dinh
dưỡng của giá đỗ với những thành phần dinh dưỡng khi nó còn là đậu, các nhà
nghiên cứu thấy rằng chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ tăng lên vượt trội. Trong
đó Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin
B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.
Trong giá đỗ chứa một
mật độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm,
omega 3, chất chống oxy hóa là những tố chất cần thiết cho sự phát triển của
nội tiết tố nữ. Ăn nhiều giá đỗ, cơ thể con người có thể sản sinh ra một lượng estrogen
(nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn. Tăng nội
tiết tố sinh dục nữ sẽ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều
trị rối loạn kinh nguyệt...
Giá đỗ có một công
dụng kỳ diệu là giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình
ăn uống, sinh hoạt con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín. Khả năng này là
nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.
Giá đỗ là rau năng
lượng thấp, chất béo thấp, không chỉ không tăng lượng chất béo, hơn nữa ăn
thường xuyên còn trợ giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giảm mỡ, có thể giúp tiêu hao
năng lượng nhất định, theo đó phân giải càng nhiều chất béo, thật tiện lợi cho
việc làm ốm.
Giá đỗ cũng giúp giảm
mỡ máu. Hàm lượng mỡ máu của người béo phì thường cao hơn người bình thường. Tỷ
lệ mỡ máu vượt mức bình thường thậm chí cao gấp đôi so với người không béo phì.
Hơn nữa còn gia tăng tùy theo mức độ béo phì thì hàm lượng mỡ máu sẽ càng ngày
càng cao, đây cũng là nguyên do tại sao người béo phì dễ mắc chứng xơ vữa động
mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành.
Giá đỗ có thể dùng làm
giảm cholesterol LDH, người béo phì nếu thường ăn giá đỗ giúp giảm mỡ máu, giảm
hình thành huyết khối, có tác dụng dự phòng nhất định đối với bệnh tim mạch.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét