Vitamin D khác nhau với các loại vitamin thiết yếu khác vì cơ thể của chúng ta có thể sản xuất ra nó khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chức năng chính của vitamin D là điều chỉnh sự hấp thu canxi và phốt pho trong xương và hỗ trợ trong tế bào di chuyển trên khắp cơ thể của chúng ta. Khi da tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, điều đó thúc đẩy cơ thể tổng hợp vitamin D mà không cần đến việc phải bổ sung vitamin bằng các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, người lớn có sắc tố da sẫm màu hơn hoặc thường xuyên mặc chống nắng trong các hoạt động ngoài trời thường thiếu vitamin D.
Năm hình thức của vitamin D đã được phát hiện, vitamin D1, D2, D3, D4, D5. Hai hình thức mà dường như quan trọng đối với con người nhiều nhất là vitamin D2 (ergocalciferol) và D3 (cholecalciferol). Dạng hoạt động của vitamin D trong cơ thể được gọi là Calcitriol. Calcitriol thúc đẩy sự hấp thụ canxi và phốt pho từ thức ăn trong ruột và tái hấp thu canxi trong thận – điều này làm tăng lưu lượng canxi trong máu. Điều này rất cần thiết cho quá trình khoáng bình thường của xương và ngăn ngừa tetany hypocalcemic. Tetany Hypocalcemic là một tình trạng canxi thấp, trong đó bệnh nhân có phản xạ thần kinh hoạt động quá mức, co thắt của bàn tay và bàn chân, chuột rút và co thắt thanh quản. Calcitriol cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiều hệ thống cơ quan.
Tại sao cơ thể chúng ta cần vitamin D?
Theo bộ Y tế Mỹ, vitamin D rất cần thiết cho việc hình thành, phát triển, tái tạo xương, tăng khả năng hấp thụ canxi bình thường và chức năng miễn dịch. Vitamin D rất quan trọng cho sự hấp thu và chuyển hóa canxi và phốt pho, trong đó có chức năng khác nhau, đặc biệt là việc duy trì xương khỏe mạnh.
Vitamin D giúp gia tang chức năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại những bệnh cảm cúm thong thường. Vitamin D còn có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng, và đóng vai trò quan trọng trong việc giúp não bộ tiếp tục làm việc tốt trong cuộc sống sau này.
Theo một nghiên cứu thực hiện tại Đại học Y Georgia (Mỹ), vitamin D có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Các nghiên cứu khác nhau cũng chứng minh rằng, việc cơ thể hấp thu đầy đủ lượng vitamin D cũng giảm khả năng phát triển các loại ung thư .Thiếu vitamin D được tìm thấy phổ biến ở bệnh nhân ung thư không phân biệt tình trạng dinh dưỡng trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm điều trị ung thư của Mỹ.
Ngoài ra, Vitamin D còn có nhiều điều giúp ích khác cho cơ thể chúng ta như:
– Giúp người bệnh lao phục hồi nhanh hơn
– Giảm mức độ nghiêm trọng và tần số của các triệu chứng hen suyễn
– Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của bức xạ
– Giảm nguy cơ đau tim và tử vong sớm
Những ai có nguy cơ thiếu vitamin D?
– Trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ. Lượng vitamin D trong sữa mẹ phụ thuộc vào hàm lượng vitamin D ở người mẹ. Tuy nhiên, sữa mẹ thường không chứa đủ lượng vitamin D. Hãy chắc chắn trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 15-20 phút mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng vitamin D
– Người lớn tuổi, vì theo lứa tuổi, da ít có khả năng tổng hợp vitamin D. Vì vậy người lớn tuổi cần nhận được Vitamin D thong qua thực phẩm chức năng
– Người dùng nhiều kem chống nắng, hoặc rất nhiều quần áo, cản trở việc tạo ra vitamin D từ ánh mặt trời
– Những người có da đậm màu – Melanin, sắc tố được tìm thấy trong da, làm giảm khả năng của cơ thể để sản xuất vitamin D từ ánh mặt trời.
– Những người có vấn đề hấp thụ chất béo sẽ ít nhận được vitamin D – Vitamin D là chất béo hòa tan, có nghĩa là nó được tìm thấy trong chất béo, và cơ thể của bạn có để có thể tiêu hóa chất béo để bạn có thể hấp thụ vitamin D
0 nhận xét:
Đăng nhận xét